spot_imgspot_img
More
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Bài mới

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm “ảo”

  Hãy nằm lòng những ‘chiêu’ này để không còn bị bỡ ngỡ mỗi khi đi chụp hình với smartphone!

  Trời mùa thu mát mẻ, chắc chắn không gì tuyệt vời hơn rủ nhau ra quán cà phê nhâm nhi một cốc nước mát và tranh thủ chụp hình để đăng mạng ‘sống ảo’. Nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết cách tận dụng được buổi chụp như thế nào để cho ra những bức ảnh đẹp nhất, ‘ảo diệu’ và nhận được nhiều like nhất.

  Hôm nay mình sẽ cùng một người bạn tới thăm Quán Cầm tại Hà Nội, một không gian café theo hướng hoài cổ được những bạn trẻ yêu nhiếp ảnh rất ưa chuộng. Nhưng ta sẽ không đem những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, mà chỉ sử dụng một smartphone nhỏ nhắn là Galaxy A50s, với hệ thống 3 camera sau giúp ta dễ dàng chụp được nhiều kiểu ảnh khác nhau. Trong bộ 3 camera này ta có camera chính độ phân giải cao 48MP f/2.0, camera siêu rộng Ultrawide 8MP f/2.2 cho góc nhìn tương đương 13mm trên máy ảnh Full-frame và một cảm biến đo chiều sâu để hỗ trợ chụp hình xóa phông.

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 1.

  Những không gian theo hướng cổ sẽ rất thích hợp với chụp ảnh chân dung

  Tận dụng những góc có cửa sổ

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 2.

  Đưa bạn mẫu lên cửa sổ và chụp theo góc thẳng

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 3.

  Hoặc chụp theo hướng chéo để ánh sáng được đều và mềm mại

  Quán café nào cũng có cửa sổ, và đây là những điểm ‘hot’ cho những người yêu chụp ảnh. Cửa sổ là nơi có ánh sáng, giúp cho người được chụp sẽ nổi bật hơn so với môi trường xung quanh. Các smartphone thế hệ mới cũng được trang bị khả năng nhận diện cảnh, nếu nhận thấy có người trong khung hình thì máy sẽ tự động lựa chọn giá trị sáng để làm nổi bật họ lên.

  Chụp hình theo kiểu ngược sáng (silhouette)

  Một trong những điểm khó nhất khi chụp hình bên cạnh cửa sổ đó là cân bằng được ánh sáng giữa cảnh vật bên ngoài (thường rất sáng vì nhận được ánh sáng Mặt trời) và ở bên trong. Trường hợp này thì cả những dòng máy ảnh cao cấp cũng khó có thể giải quyết được. Nhưng các nhiếp ảnh gia sẽ tận dụng để chụp hình theo kiểu ngược sáng (silhouette), biến người được chụp thành một cái bóng trước cảnh vật bên ngoài.

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 4.

  Bạn nên ‘chỉ đạo’ người được chụp xoay ngang một góc 90 độ, nhờ đó ta có thể chụp được bóng của mặt theo dạng ngang (profile), giúp người xem thấy được rõ hơn hình dáng của họ. Đo sáng theo cảnh vật bên ngoài bằng cách nhấn vào bầu trời, smartphone sẽ hiểu được đó mới là thứ cần làm đủ sáng, sẵn sàng đặt những thứ khác vào bóng tối.

  Đi tìm cầu thang để chụp hình

  Một góc khác cũng đẹp không kém cửa sổ là cầu thang. Khi chụp ở cầu thang, ta sẽ có thể tạo ra những đường dẫn (leading lines) chỉ tới chủ thể, hướng mắt của người dùng tới họ. Giống như chụp hình ở cửa sổ, hãy để ý tới việc đo sáng để người được chụp không bị tối.

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 5.

  Nắng xiên sẽ rất đẹp

  Yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh không phải là người được chụp mà là ánh sáng. Hãy đi tìm những quán café có đầy đủ ánh sáng, không bị tối và nếu được thì có nắng xiên (như bức hình dưới). Nếu biết tận dụng ánh nắng, chắc chắn bức hình của bạn sẽ được đưa lên tầm cao mới, nhìn chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với những ảnh khác.

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 6.

  Xóa phông để ảnh mang vẻ chuyên nghiệp

  Một cách nữa để bức hình trở nên ‘chuyên nghiệp’ đó là chụp hình theo kiểu ‘xóa phông’.Trên chiếc máy mình đang dùng thì có 3 chế độ ‘xóa phông’ bao gồm: Blur (làm mờ thông thường), Spin (xoáy), Zoom và Color Point (xóa màu của tất cả những yếu tố hậu cảnh và chỉ giữ màu của chủ thể). Tính năng Color Point trước đây chỉ những dòng máy cao cấp như Galaxy S10 mới sở hữu, nhưng nay cũng đã được trang bị ở smartphone tầm trung.

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 7.

  Những hiệu ứng chụp hình xóa phông Live Focus của Galaxy A50s

  Sử dụng camera siêu rộng giúp ảnh chụp ‘hút mắt’

  ‘Chiêu’ cuối cùng dành cho bạn đó là sử dụng camera siêu rộng 8MP f/2.2 của máy. Camera siêu rộng thường được sử dụng để chụp một nhóm bạn nhiều người, hoặc các cảnh quang rộng rãi, nhưng nếu như biết cách sử dụng thì cũng sẽ tạo ra được những bức hình chân dung đẹp.

  Camera góc rộng sẽ có hiệu ứng ‘kéo dài góc’, nên những thành phần được đặt ở đây sẽ dài hơn so với thông thường. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm: ta đặt chân của người được chụp vào đây thì sẽ giúp nó dài hơn, làm họ nhìn cao hơn; nhưng ngược lại nếu đặt đầu của họ vào đây thì nhìn sẽ rất ‘dị dạng’, mất đẹp.

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 8.

  Không nên để đầu của người được chụp vào những góc ảnh nếu không muốn nó bị biến dị, nhìn giống đầu của người ngoài hành tính!

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 9.

  Bức hình này đã tốt hơn rất nhiều!

  Nằm lòng những bí kíp này để ảnh chụp khi đi cafe với bạn thêm ảo - Ảnh 10.

  Thử chuyển qua ảnh đen trắng cho ‘deep’!

  Latest Posts

  spot_img
  spot_img
  spot_img

  NÊN ĐỌC

  spot_img
  spot_img