Bánh xèo mực Nha Trang – vị ngon khó quên

0
868
Loading...

Mực ở đây phải là mực tươi nguyên con, những con mực còn nhảy, tươi rói mới được lưới kéo về. Từng miếng mực giòn ngọt, cắn vào một cái là có thể cảm nhận được túi mực đang tan chảy trong miệng. Đó mới là mực để đổ nên món bánh xèo này.

Bánh xèo mực Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Bánh xèo là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Và đặc biệt chỉ có ở miền Trung và miền Nam. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau. Như bánh xèo miền Trung thì nhỏ, chủ yếu là nahan tôm thịt hoặc bánh xèo trứng. Còn bánh xèo miền Nam thì mang phong cách của Tây Nam Bộ, bánh xèo to, mỏng, có đủ hết các loại nhân. Và phải kể đến ở đây đó là bánh xèo mực Nha Trang.

▶ CÁC BÀI VIẾT NÊN XEM ◀
Loading...
Những chiếc bánh xèo thơm ngon

Món bánh xèo mực Nha Trang dường như đã trở thành “thương hiệu” gắn với vùng đất này. Những chiếc bánh xèo nhỏ được đổ bằng khuôn sắt, những con mực nhỏ tươi rói được để vào làm nhân, thêm một vài cọng giá nữa là có ngay một chiếc bánh xèo mực ngon đúng điệu.

Bánh xèo mực thơm ngon. (Ảnh: Internet)

Bột để đúc bánh xèo cũng là bột gạo, chọn những loại gạo tốt, gạo ngon, có độ dẻo, để bánh đúc lên có mùi thơm và dẻo, ăn không bị khô.

Bánh xèo đươc đúc trong khuôn sắt nhỏ. (Ảnh: Internet)

Nhưng quan trọng hơn hết, điều làm nên “thương hiệu” cho món ăn này đó chính là mực. Mực được dùng ở đây là mực tươi nguyên con, mới vừa được kéo lưới lên, chỉ cần rửa sạch và đem vào chế biến ngay. Vì vậy một phần làm nên sự đặc biệt của món ăn này đó chính là khi ăn, túi mật trong những con mực sẽ chảy ra và tan vào trong miệng, tạo nên một hương vị vô cùng mới lạ cho món bánh xèo.

Phải được đúc bằng mực tươi nguyên con. (Ảnh: Internet)

Để chiều lòng thực khách thì món bánh xèo mực này ngoài mực ra, đôi khi còn để thêm nhân tôm, nhưng tuyệt đối không để nhân thịt vào vì làm mất đi vị đặc biệt của bánh xèo. Tôm cũng là tôm tươi, nếu to thì thường được lột vỏ, thịt tôm ngọt, quyện cùng vị mực, càng tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Nước chấm tỏi ớt truyền thống. (Ảnh: Internet)

Và không thể quên kể đến một thứ cực kì quan trọng quyết định 50% chất lượng của món ăn đó là nước chấm. Nước chấm bánh xèo mực cũng như bánh xèo miền Trung có hai loại, thường được gọi là: mắm đục và mắm trong. Mắm đục là nước mắm nêm, loại nước chấm này hơi kén chọn người ăn vì mùi đặc trưng của mắm. Mắm trong là nước mắm tỏi ớt, thêm một ít thơm băm nhỏ, đây là loại nước chấm được ưu thích khi ăn bánh xèo.

Vỏ cháy xém một chút mới tạo được độ giòn cho bánh. (Ảnh: Internet)

Và các bạn lần đầu ăn bánh xèo mực chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên vì sau khi ăn cái bánh thứ hai thì đột nhiên nước chấm của mình trở nên đen, không cò màu vàng như lúc ban đầu. Đó cũng là một phần đặc biệt của món ăn này, màu đen ở đây đó chính là túi mật mà khi ăn chúng ta cắn phải nó.

Túi mật bị vỡ làm cho bánh có màu đen. (Ảnh: Internet)

Vị thơm của vỏ bánh, một chút béo của dầu ăn, vị ngọt tươi của mực thêm một chút đắng từ mật, chấm vào nước nắm chua chua ngọt ngọt, ăn kèm theo vài cộng rau, đặc biệt là món này phải ăn với rau đắng. Tất cả hòa quyện với nhau khiến thực khách khi ăn một lần là muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Nhìn thật hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Bánh xèo mực phải có rau đắng. (Ảnh: Internet)

Bánh xèo mực hay bánh xèo miền Trung được đổ bằng khuôn sắt nhỏ, không như bánh xèo miền Nam được đổ bằng chảo. Vì vậy, bánh dùng ít dầu hơn, làm cho bánh xèo không bị ngấy vì thấm quá nhiều dầu. Khuôn đổ cũng nhỏ, không làm thực khách bị ngán. Và mỗi người sẽ ăn trọn hết từng chiếc bánh xèo chứ không cần phải xé ra như bánh xèo miền Nam.

Những con mực tươi ngon. (Ảnh: Internet)

Nếu muốn ăn bánh xèo mực ở Nha trang thì có thể ghé đến một số quán sau:

  • Quán Nem 52 – Lê Lợi: 29 -31 Lê Lợi, Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Bánh xèo Cô Tám – Tháp Bà: 6 Tháp Bà, Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Bánh xèo vỉa hè: Ngã ba Lê Thành Phương – Trần Quý Cáp, Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Bánh xèo chảo: 85 Tô Hiến Thành, Tân Lập, Nha Trang, Khánh Hòa.

Đến Nha Trang thì nhất định phải thưởng thức ngay món bánh xèo mực này nếu không muốn bị tiếc nuối!

Loading...